Học tiếng hoa dễ hay khó và cách học tiếng hoa mới nhất

Hiện nay, có rất nhiều bạn đang định hướng cũng như có mong muốn theo học tiếng Hoa – ngôn ngữ ngày càng được sử dụng và đào tạo phổ biến bên cạnh tiếng Anh. Tuy nhiên, so với nhiều ngôn ngữ khác, việc sử dụng từ tượng hình, cách phát âm và nhiều vấn đề khác trong tiếng Hoa khiến nhiều người nghi ngại rằng liệu mình có thể chinh phục ngôn ngữ này không, và liệu nó quá khó khăn khi tiếp cận?

Học tiếng hoa khó hay dễ

Học tiếng Hoa dễ hay khó? Rõ ràng khi chúng ta tiếp cận và học một ngôn ngữ mới bất kỳ, bên cạnh những thuận lợi, chúng luôn luôn có rất nhiều những khó khăn, thử thách. Những thuận lợi đó người ta đánh giá là “dễ”, ngược lại đối với khó khăn, người ta coi đó là “khó”.

Vậy học tiếng Hoa dễ khi nào? Thứ nhất, vì là nước láng giềng, chúng ta có sự tiếp xúc, giao lưu văn hóa lâu đời với nước bạn, rất nhiều bộ phim, bài hát tiếng Trung thịnh hành và được yêu thích tại Việt Nam nên với người Việt – chúng ta có sự gần gũi, quen thuộc với ngôn ngữ này hơn nhiều so với các loại ngôn ngữ khác. Chính sự gần gũi và được tiếp xúc thường xuyên lâu dài chính là một lợi thế rất lớn của người Việt chúng ta khi so sánh với một người đến từ các nước Châu Âu khi theo học tiếng Hoa. Bên cạnh đó, tiếng Việt có đến 60 – 70 % được vay mượn từ tiếng Hán, do vậy cả hai cũng có sự tương đồng nhất định. Ngoài ra, xét đến các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Hoa đa phần được đánh giá là không quá phức tạp. Tiếng Hoa là ngôn ngữ đơn lập, chỉ cần theo thứ tự trước sau của từ và tuân theo một số nguyên tắc cơ bản là bạn đã có thể diễn đạt trọn vẹn câu từ khi giao tiếp.

Như đã đề cập, bên cạnh mặt thuận lợi cũng có khá nhiều khó khăn khi học tiếng Hoa. Mặc dù vậy, những khó khăn, thử thách này là những bức tường mà những người học hoàn toàn có thể phá vỡ khi chinh phục. Biến điều khó trở thành dễ, biến điều không thể trở thành có thể, khi chúng ta hiểu rõ và nắm bắt được đâu là khó khăn, hẳn sẽ tìm ra được giải pháp. Xem thêm: Học tiếng Hoa bao lâu có thể nói được

Có một vài lý do đánh giá học tiếng Hoa khó khăn như sau:

Thứ nhất, Từ tượng hình. Vì đặc trưng của tiếng Hoa là sử dụng từ tượng hình, trong khi tiếng Việt lại sử dụng từ tượng thanh, do đó những người mới bắt đầu tiếp xúc với từ tượng hình khi học tiếng Hoa dường như không hiểu được các quy luật cũng như nguyên tắc của ngôn ngữ này. Chúng ta cần nhiều thời gian để thích nghi và học thuộc những quy tắc trong nó. Tuy nhiên, có một thực tế đã được chứng minh rằng việc học từ tượng hình sẽ khiến não bộ chúng ta ghi nhớ một cách tốt hơn. Nói cách khác, từ tượng hình thường gắn liền với một số hình ảnh phản ánh tương tự, do vậy từ những hình ảnh được cho sẵn, bạn có thể tìm ra được chữ viết có ý nghĩa tương tự.

Thứ hai, về cách phát âm. Có một vài nhận xét cho rằng phát âm tiếng Hoa khá khó khăn, người bản địa nói rất nhanh, các âm được phát âm gần như giống nhau và ngữ điệu lên xuống phức tạp. Nhưng đó là đặc trưng ngôn ngữ, và vì thế mà chúng ta cần phải học. Để giải quyết vấn đề này không có gì khác ngoài việc luyện tập. Bạn có từng nghe về “bính âm” ? Bính âm là những từ latinh để giúp người nước ngoài học phát âm tiếng Hoa dễ dàng hơn. Ngoài ra, chúng ta có thể nghe nhạc, xem phim thông qua các kệnh youtube có phụ đề, thực hành luyện tập thường xuyên để tạo thành thói quen. Chắc hẳn nhiều bạn thần tượng diễn viên, ca sĩ, diễn giả người Hoa. Hãy tận dụng niềm đam mê này gắn liền với việc học bằng cách mở các video vietsub để luyện tập, bắt chước giọng nói, ngữ điệu theo thần tượng của mình. Tuy nhiên, cũng cần chọn lọc nội dung nghe cho phù hợp. Khi nghe, áp dụng theo quy tắc từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp. Luyện nghe, luyện nói từ những từ, những câu đơn giản cho đến những đoạn, những bài văn phức tạp. Tham khảo: Tự học tiếng hoa cho người bắt đầu có khó không

Biến khó thành dễ khi học tiếng hoa

Đó là những cách cơ bản để có thể giải quyết các rắc rối khi học tiếng Hoa, khi chúng ta giải quyết được các vấn đề này thì việc học tiếng Hoa sẽ không còn là trở ngại và khi đó việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việc học một ngôn ngữ mới nói chung và học tiếng Hoa nói riêng dễ hay khó phụ thuộc rất nhiều vào ý chí, sự quyết tâm và lòng kiên nhẫn của bạn. Đã có rất nhiều người thành công trong “công cuộc” chinh phục tiếng Hoa. Bằng chứng là ngày nay, tiếng Hoa được xem là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Trong những năm gần đây, tiếng Hoa được đưa vào đào tạo và sử dụng ngày càng phổ biến, đem lại nhiều lợi ích thiết thực trong công việc, du lịch, giao lưu và tìm hiểu văn hóa. Điều đó có nghĩa rằng rất nhiều người làm được thì chúng ta cũng có thể làm được, Câu hỏi “Học tiếng Hoa dễ hay khó?” cũng giống như câu hỏi “Học một ngôn ngữ mới dễ hay khó?”, vì chúng chỉ khác nhau về hình thức, còn lại chính là sự quyết tâm và niềm đam mê trong bạn. Chúc bạn thành công trong quá trình chính phục môn ngoại ngữ này nhé!

Tình Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *