Học tiếng nhật khó hay dễ, cách học tốt tiếng nhật

Tiếng Nhật là ngôn ngữ của một quốc gia nằm trong Châu Á. Chúng ta biết đến Nhật Bản với một nền văn hóa vô cùng đặc sắc, khiến cả thế giới đều muốn học hỏi. Công nghệ phát triển, kinh tế phát triển… nước Nhật Bản phát triển về mọi mặt, kể cả con người cũng vậy. Vì thế, tiếng Nhật cũng phát triển theo nên kinh tế. Tại sao chúng ta lại nói tiếng Nhật phát triển là bởi vì: ngôn ngữ Nhật được nhiều người ở các quốc gia khác theo học, các tập đoàn, công ty Nhật Bản có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Cho nên, việc học tiếng Nhật cũng được xem là xu hướng của giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đang lo sợ bởi vì họ không biết tiếng Nhật dễ học hay là khó học. Mọi người luôn đi tìm câu trả lời cho bản than mình. Để trả lời cho câu hỏi học tiếng Nhật khó hay dễ, gia sư Tài Năng sẽ chia sẽ đến các bạn một số ý kiến về việc này. Các bạn hãy cùng gia sư Tài Năng khám phá nhé.

Giới thiệu khái quát về tiếng Nhật

Tiếng Nhật có 3 bộ chữ đó là: Hiragana, Katakana và Kanji. Bộ chữ Hiragana là bộ chữ mềm, bộ chữ cơ bản nhất của tiếng Nhật. Ai học tiếng Nhật cũng phải nắm rõ bộ chữ này, rồi mới đến các bộ chữ còn lại. Bộ chữ Katakana là bộ chữ thường là những từ vựng được người Nhật mượn  từ nước ngoài, dung để viết tên riêng, danh từ riêng và những từ được mượn từ nước khác. Cuối cùng là bộ chữ Kanji, đây là bộ chữ Hán ngữ, đây được xem là bộ chữ khiến người học khó khan nhất trong việc học tiếng Nhật. Nhưng nếu bạn là người đã biết triếng Trung thì việc chinh phục Kanji là điều rất dễ dàng. 

Khác với chữ Tiếng Việt là phiên âm từ những chữ cái latinh (romaji), tiếng Nhật là hệ thống bảng chữ cái tượng hình vô cùng phức tạp. Khi bạn bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ được học nhuần nhuyễn các chữ của bảng Hiragana. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi choáng ngợp bởi chữ cái của tiếng Nhật nhiều hơn tiếng Việt rất nhiều. Tiếp theo đó là bảng chữ Katakana, bảng chữ này dung để phiên âm các từ mà người Nhật mượn từ tiếng Anh, Pháp… bạn nên có một vốn tiếng Anh nhất định thì sẽ học  bảng chữ cái này được dễ hơn.

Kanji thì với hệ thống hơn 3000 chữ và có hơn 2000 chữ thông dụng. Vì thế, nếu ai thật sự đam mê tiếng Nhật thì các bạn nên sẵn sàng tâm lý để vượt qua được nhé.

Dịch vụ dạy tiếng nhật tại nhà của gia sư tài năng được đánh giá uy tín nhất tphcm

Cách phát âm trong tiếng Nhật

Với 3 bộ chữ, khó nhất là Kanji, khiến người học khó khan, nhưng đối với cách phát âm thì tiếng Nhật được nhiều bạn trẻ cho là phát âm dễ nhất trong các ngôn ngữ khác, nó rất đơn giản và có quy tắc nhất định.

Tiếng Nhật có 5 nguyên âm chính: a, i, u, e, o. 5 âm chính được ghép với các âm phụ trước nguyên âm thì sẽ tạo thành những chữ cái khác nhau trong bảng tiếng Nhật. Cụ thể như sau:

Ka- ki- ku- ke- ko

Sa- shi- sư- se- so

Ta- chi- stu- te- to

Na- ni- nu- ne- no

Ha- hi- fu- he- ho

Ma- mi- mu- me- mo…

Khi chúng ta nhớ được các chữ cái trong bảng Hiragana thì sẽ học được rất nhiều từ vựng đấy. Ví dụ:

Bạn ghép chữ a với chữ ka -> Aka: màu đỏ

Bạn ghép chữ o với chữ i và với chữ shi -> Oishi: ngon

Các bạn có thấy là khi mình nắm chắc cách phát âm, nhớ mặt chữ thì việc học tiếng Nhật sẽ trở nên dễ thở hơn đúng không nào. Mỗi ngày bạn nên luyện tập cho mình các phát âm sao cho chuẩn nhất, luyện viết và học thật nhiều từ vựng, để hỗ trợ cho việc học ngữ pháp sau này được thuận lợi hơn.

Ngữ pháp trong tiếng Nhật

Ngữ pháp trong tiếng Nhật có sự khác biệt đối với tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác. Đối với tiếng Anh chúng ta hay học thì cấu trúc ngữ pháp như sau: chủ từ (s)+ động từ (v)+ tân ngữ (o). Nhưng đối với tiếng Nhật thì hoàn toàn khác. Cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật như sau: chủ từ (s)+ tân ngữ (o)+ động từ (v). Khi dịch câu thì cũng dịch như vậy đấy các bạn. Đây là là mẫu ngữ pháp cơ bản, sau này khi học sâu hơn, các bạn sẽ nắm được nhiều kiến thức hơn.

Chúng ta cảm thấy bỡ ngỡ hơn là do chúng ta đã học tiếng Anh quen với ngữ pháp như vậy. Nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc các bạn nhé, thực hiện nói, làm bài tập nhiều lần thì các bạn sẽ mau chống làm quen và học được tiếng Nhật thôi.

Tham khảo thêm: Học tiếng nhật giao tiếp theo chủ đề: chào hỏi, ăn uống, quần áo và gia đình

Môi trường học tiếng Nhật

Ngôn ngữ nào cũng vậy, không chỉ riêng vì tiếng Nhật, chúng đều đòi hỏi phải có môi trường học tập đúng. Để các bạn khi học mới có thể nắm chắc được kiến thức và có moi trường thực hiên thật hiệu quả. Để học tốt được tiếng Nhật, các bạn cần phải học tập chăm chỉ, siêng năng, có vốn từ vựng nhiều. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên thực hành nói tiếng Nhật với bạn bè, với người Nhật để nâng cao trình độ của bản thân. 

Vậy, tiếng Nhật khó học hay dễ học chắc chắn sẽ không có câu trả lời chính xác và phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng, nếu các bạn muốn học tiếng Nhật, có đam mệ học tiếng Nhật thật sự, có cố gang luyện tập thì tiếng Nhật sẽ trở nên dễ dàng đối với các bạn và ngược lại. Gia sư Tài Năng luôn chúc các bạn có sự lựa chọn đúng đắn, luôn học tập tốt, đạt được những điều mình mong muốn.

Võ Thị Ngọc Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *