Những kinh nghiệm gia sư lớp 3 bạn nên biết

Để có thể trở thành một người gia sư có tâm, có chuyên môn, cũng như đạt được kết quả dạy như mong muốn thì cần có kinh nghiệm giảng dạy. Đặc biệt khi làm gia sư dạy lớp 3, chương trình học ở giai đoạn này khá là nhiều kiến thức mới mà học sinh thì thường vẫn còn rất ham chơi, chưa có ý thức trong việc học. Vậy nên, để dạy cho các em những gia sư cần có nhiều kinh nghiệm.

kinh nghiệm gia sư lớp 3

kinh nghiệm gia sư lớp 3

Sau đây trung tâm gia sư Tài năng sẽ chia sẻ đến các bạn một vài kinh nghiệm khi làm gia sư lớp 3. 

Ở độ tuổi học lớp 3 thường các em rất hiếu động, ham chơi, ít chú tâm cho việc học của mình vậy nên để có thể tạo hứng thú, niềm vui cũng như sự tập chung cho các em là một vấn đề khó khăn đối với các bậc phụ huynh cũng như đối các gia sư lớp 3. Vậy nên, những gia sư dạy chương trình lớp 3 cần có phương pháp dạy sao cho phù hợp nhất để tạo niềm hứng thú trong việc học của các em. Và dưới đây làm một vài kinh nghiệm gia sư lớp 3.

Xem thêm: gia sư dạy kèm lớp 3

tổng hợp kinh nghiệm gia sư lớp 3

tổng hợp kinh nghiệm gia sư lớp 3

Nguyên nhân cũng như hậu quả khi con em mình chán gét và sợ hãi việc học. 

 Vì sao nhiều học sinh lại cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến việc học. Đầu tiên, con em mình có tính ham chơi, chưa có ý thức trong việc học. Tiếp đó, là do áp lực từ phía gia đình, luôn ép con em mình học quá nhiều mà không có thời gian để con trẻ được nghỉ ngơi, vui chơi; hay so sánh con em mình với con nhà người ta, luôn đè nặng thành tích lên con em mình. Những điều này dẫn đến các em cảm thấy sợ hãi, chán trường việc học. Bởi ở độ tuổi này, biết rằng việc học là rất quan trọng tuy nhiên cũng là độ tuổi cũng cần được vui chơi, khám phá những điều mới lạ ở bên ngoài. Vậy nên, nếu chúng ta áp lực quá mức việc học lên các em sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường: Các em sợ cảm thấy sợ hãi khi học, việc học sẽ không đạt được hiệu quả cao, não bộ của các em sẽ trở nên mệt mỏi khiến cho việc ghi nhớ cũng như tiếp thu kiến thức trở nên chậm chạp và yếu dần đi. Các em sẽ bị học theo kiểu bị động, không còn khả năng tư duy, sang tạo, học đâu quên đó. Và những hậu quả trên dẫn đến việc kết quả học hành của các em không những không tiến bộ mà còn bị sụt giảm. 

những kinh nghiệm gia sư lớp 3 bạn nên biết

những kinh nghiệm gia sư lớp 3 bạn nên biết

Một số kinh nghiệm dạy cho học sinh lớp 3 

– Điều đầu để có thể dạy các em chương trình lớp 3 thì cần nắm bắt rõ học lực của các em, hiểu rõ các em đang ở mức học nào: trung bình, yếu, khá hay giỏi, các em đang bị hổng kiến thức nào, kiến thức nào các em cần nâng cao thêm. Và để nắm bắt chính xác được điều này các gia sư có thể hỏi sơ lược lấy thông tin từ phụ huynh đồng thời cho các em làm một bài kiểm tra tổng quát để có được một sự đánh giá chính xác nhất. Từ đó, gia sư mới bắt đầu đưa ra phương án giảng dạy nào sao cho phù hợp với học lực của các em nhất. Lưu ý rằng chúng ta không thể áp dụng phương pháp giải dạy của một đối tượng cho tất cả các đối tượng, bởi mỗi học sinh có học lực khác nhau, sự tiếp thu khác nhau, nên nếu áp dụng phương pháp chung thì sẽ không đạt được hiệu quả. 

– Điều quan trọng tiếp theo khi gia sự dạy lớp 3 đó là cần hiểu tính cách, tâm lý của các em. Biết được các em có tính cách như thế nào? Thích hài hước, nhẹ nhàng hay có những đứa trẻ cần khá nghiêm túc thì trẻ mới tập chung cho việc học của mình. Có trẻ rất là năng động, hiếu kì, hay tò mò, tuy nhiên lại có trẻ rất là nhút nhát, e dè. Chính vì lẽ đó, mà các gia sư cần nắm bắt được tính cách để biết chúng ta nên giảng dạy như thế nào là phù hợp nhất để mỗi buổi học trôi qua các em sẽ cảm thấy hào hứng nhất, đem lại cho các em sự hứng khởi, đam mê trong việc học nhất và điều quan trọng là đạt được sự hiểu bài và tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Ví dụ như đối với những học sinh nhút nhát, e dè thì chúng ta hạn chế việc quát mắng hay quá là nghiêm nghị, điều này gây ra tâm lý sơ hãi cho các em, làm các em mất tập chung để tiếp thu bài cũng như sẽ sợ hãi không dám hỏi gia sư những kiến thắc chưa hiểu hay còn thắc mắc, từ đó hiệu quả học tập sẽ không cao. Còn đối với những trẻ hiếu kì năng động chúng ta lại cần có phương pháp dạy kích thích tò mò của trẻ, vừa học nhưng lại vừa chơi, đừng bắt trẻ ngồi ù lì nguyên tiết học, như vậy các em sẽ dễ bị nhàm chán, buồn ngủ, điều này dẫn đến việc khó tiếp thu bài học. Có thể nói nắm bắt được tính cách, tâm lý của các em là một phần giúp gia sư trong quá trình giảng dạy của mình. 

Tham Khảo thêm: cách học tốt tiếng anh lớp 3

những kinh nghiệm gia sư lớp 3

những kinh nghiệm gia sư lớp 3

– Hãy lắng nghe và thấu hiểu những tâm sự của các em. Cần nhẹ nhàng, ôn tồn, không nên cáu gắt cũng như nhồi nhét quá nhiều kiến thức cho các em trong một buổi học. Nên cho các em giải lao tầm 10 đến 15 phút. 

– Nắm được học lực của các em và ra những dạng bài tập vừa sức để các em rèn luyện và ghi nhớ. Sauk hi đã nhuần nhuyễn mới bắt đầu nâng cao kiến thức. 

– Điều quan trọng cuối cùng đó là các gia sư cần có tính kiên nhẫn đối với các em, không nên quá vội vàng, nôn nóng, cần động viên, khích lệ các em đúng lúc cũng như những lúc cần nghiêm khắc để các em biết ý thức hơn trong việc học của bản thân. 

Trâm Anh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *